ส่วนผสมทองหยิบ
-
ไข่เป็ด 10 ฟอง
-
ส่วนผสมน้ำเชื่อมสำหรับหยอด
-
น้ำตาลทราย 8 ถ้วยตวง
-
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
ส่วนผสมน้ำเชื่อมหล่อ
-
น้ำตาลทราย 4 ถ้วยตวง
-
น้ำลอยดอกมะลิ 4 ถ้วยตวง
วิธีทำทองหยิบ
แยกไข่ใช้เฉพาะไข่แดง
ใช้ไม้ตีไข้ตีประมาณ 4 นาที นำน้ำตาลทราย 8 ถ้วยตวง ผสมกับน้ำเปล่า 4 ถ้วยตวงตั้งไฟให้น้ำตาลละลาย
กรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วแบ่งน้ำเชื่อม 2 ส่วนตั้งไฟให้เดือดจนฟู
พอที่จะหยอดได้ แล้วยกขึ้นจากเตา ใช้ช้อนตักไข่ที่เตรียมไว้ หยอดให้เป็นวงกลมๆ
เต็มกระทะ แล้วยกขึ้นตั้งไฟจนเดือด ตักขึ้น ใส่ลงแช่ในน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้
แล้วจึงตักขึ้นมาหยิบเป็นดอก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น