วันพฤหัสบดีที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2559

ส่วนผสมทองหยิบ
-                   ไข่เป็ด 10 ฟอง
-                   ส่วนผสมน้ำเชื่อมสำหรับหยอด
-                   น้ำตาลทราย 8 ถ้วยตวง
-                   น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
ส่วนผสมน้ำเชื่อมหล่อ
-                   น้ำตาลทราย 4 ถ้วยตวง
-                   น้ำลอยดอกมะลิ 4 ถ้วยตวง
วิธีทำทองหยิบ

แยกไข่ใช้เฉพาะไข่แดง ใช้ไม้ตีไข้ตีประมาณ 4 นาที นำน้ำตาลทราย 8 ถ้วยตวง ผสมกับน้ำเปล่า 4 ถ้วยตวงตั้งไฟให้น้ำตาลละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วแบ่งน้ำเชื่อม 2 ส่วนตั้งไฟให้เดือดจนฟู พอที่จะหยอดได้ แล้วยกขึ้นจากเตา ใช้ช้อนตักไข่ที่เตรียมไว้ หยอดให้เป็นวงกลมๆ เต็มกระทะ แล้วยกขึ้นตั้งไฟจนเดือด ตักขึ้น ใส่ลงแช่ในน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ แล้วจึงตักขึ้นมาหยิบเป็นดอก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น